Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023
UBND THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
Số: /SGDĐT-GDTH
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Hải Phòng, ngày tháng năm 2023
V/v triển khai “Tháng hành động
vì an toàn thực phẩm” năm 2023
Kính gửi:
- Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện;
- Các Trường Trung học phổ thông;
- Các Đơn vị trực thuộc.
Thực hiện Công văn số 1624/BGDĐT-GDTC ngày 14/4/2023 của
Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn
thực phẩm” năm 2023; Kế hoạch số 37/KH-BCĐ ngày 10/4/2023 của Ban
Chỉ đạo Liên ngành an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành
động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 (Văn bản gửi kèm), Sở Giáo dục và
Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
1. Chủ động triển khai các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì an
toàn thực phẩm” năm 2023 từ ngày 15/4 đến 15/5 với chủ đề: “Bảo đảm an
ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
2. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức cho cán bộ, giáo
viên, học sinh và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn, căng tin trường
học và cha mẹ học sinh về thực phẩm lành mạnh và an toàn thực phẩm; vệ sinh
cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm. Triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh trường học để phòng, chống
các bệnh truyền nhiễm, chủ động kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh trong trường
học.
3. Các cơ sở giáo dục tổ chức bữa ăn học đường, các dịch vụ ăn uống trong
trường học phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh và các điều
kiện về an toàn thực phẩm theo quy định tại Khoản 2, Điều 2 Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số
quy định liên quan đến đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của
Bộ Y tế; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của
Bộ GDĐT và Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học; Chỉ thị số 4316/CTBGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản hiện hành của
Bộ GDĐT, Bộ Y tế về bảo đảm an toàn thực phẩm.
4. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm. Nghiêm cấm không để các cơ
sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn
thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các cơ sở giáo dục. Bảo đảm các quy định
về vệ sinh, phòng chống dịch đối với cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sơ
2
chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.
5. Nâng cao năng lực quản lý ATTP và các kiến thức về ATTP trong
phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học; lựa chọn và bảo
vệ thực phẩm an toàn.
6. Chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các ban,
ngành, đoàn thể tại địa phương trong việc chăm sóc sức khỏe, bảo đảm an toàn
thực phẩm cho học sinh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, huy
động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám
sát công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục. Phát hiện, xử lý
kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.
Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các cơ sở giáo dục tổ chức thực hiện đầy
đủ, kịp thời và báo cáo kết quả về Sở trong ngày 16/5/2023 theo địa chỉ Sở Giáo
dục và Đào tạo (qua Phòng Giáo dục Tiểu học), số 37 Minh Khai, quận Hồng
Bàng, Hải Phòng, điện thoại 0225.3841559. Email: tieuhoc@haiphong.edu.vn.
Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- Giám đốc Bùi Văn Kiệm;
- PGĐ Phạm Quốc Hiệu;
- Lưu: VT, GDTH.
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐ